#3 Lý do bạn không nên xem bảng giá chứng khoán quá nhiều

#3 Lý do bạn không nên xem bảng giá chứng khoán quá nhiều

Việc xem bảng giá chứng khoán quá nhiều có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến kết quả giao dịch của bạn trong dài hạn. Hoặc nếu như bạn có một công việc chính khác, việc mất quá nhiều thời gian và tâm trí vào bảng giá chứng khoán sẽ làm cho sự tập trung, hiệu quả của công việc chính giảm sút. Bạn rất dễ bị thiệt cả đôi đường, xôi hỏng bỏng không. Dưới đây là những bất lợi từ việc xem bảng giá chứng khoán quá nhiều đã được Happy Investing đúc kết lại. Nếu bạn cũng đang mắc một trong những vấn đề dưới đây, hãy mạnh dạn thay đổi và xây dựng cho mình khung thời gian làm việc hiệu quả nhất nhé.

BỊ CHI PHỐI CẢM XÚC, DẪN ĐẾN HÀNH ĐỘNG SAI LẦM

Hưng phấn thái quá và bi quan tột độ là 2 chiều cảm xúc trái ngược thường xuất hiện ở những NĐT cá nhân chưa thành công.Họ bị thị trường điều khiển, quay từ chỗ này sang chỗ khác; và việc xem bảng điện quá nhiều là một trong những thủ phạm chính gây nên điều này.

Khi thị trường hưng phấn với những lệnh mua được nhồi vào liên tục, việc quan sát thị trường ở thời điểm này sẽ thôi thúc chúng ta đặt lệnh Mua ngay lập tức, kẻo sẽ bị “lỡ tàu”. Nhưng “hưng phấn” thì sẽ thường “hứng …”, ngày cổ phiếu về tài khoản cũng là lúc danh mục “rực đỏ”. Sau vô số lần như vậy, ta dần hiểu được rằng điều cần làm khi thị trường hưng phấn thái quá là cân nhắc bán ra một phần danh mục để thu lợi nhuận chứ không phải là mua vào.

#3 Lý do bạn không nên xem bảng giá chứng khoán quá nhiều

Hoặc như cổ phiếu bạn mới mua vào bị giảm nhẹ, và bạn nhìn thấy những cổ phiếu khác liên tục tăng giá. Bạn sẽ làm gì? Bán ngay cổ phiếu vừa tạm lỗ đó để nhảy vào những cổ phiếu đang tăng lên kia. Nhưng thật tiếc 10 lần bạn làm vậy thì có đến 8 lần bạn lại”đu đỉnh” ở cổ phiếu tiếp theo đó. Vòng xoáy cắt lỗ tiếp tục bắt đầu.  Đây là lý do mà vẫn có nhiều NĐT thua lỗ khi thị trường uptrend trong khoảng 2016- đầu năm 2018.

KHÔNG TUÂN THỦ THEO NGUYÊN TẮC ĐÃ ĐỀ RA

Việc bạn thường xuyên xem bảng giá sẽ làm cho việc tuân thủ theo nguyên tắc đã khó nay còn khó hơn. Luôn có những lời thủ thỉ trong đầu rằng phải tối đa hóa lợi nhuận, phải mua luôn đi kẻo “hết hàng”, chắc chắn lần này sẽ khác…

Những diễn biến trên bảng điện làm cho bạn mất phương hướng. Suy nghĩ Mua – bán luôn trực chờ trong đầu. Có khi chỉ 10 phút trước bạn đang cân nhắc bán ra để cắt lỗ, thì bây giờ bạn lại suy nghĩ xem có nên mua thêm vào hay không ???!!! Tâm trí và suy nghĩ của bạn giao động liên tục như đồ thị của khung 1 phút vậy. Nó làm bạn mất năng lượng và không đưa ra được quyết định sáng suốt khi cần thiết.

Điều này cũng dẫn đến việc bạn bị hội chứng “nghiện giao dịch”. Một ngày mà không đặt lệnh Mua- Bán là cảm thấy khó chịu, bứt rứt.

Để kiếm được lợi nhuận từ thị trường, bạn cần kiểm soát tâm lý để hành động lý trí theo kế hoạch của mình, chứ không phải để cho những giao động giá lên xuống liên tục trong thị trường chi phối.

NÓ LÀM BẠN MẤT THỜI GIAN

KHÔNG CHỈ ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN KẾT QUẢ GIAO DỊCH, VIỆC XEM BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN LIÊN TỤC CÒN KHIẾN BẠN TỐN RẤT NHIỀU THỜI GIAN.

Nếu như bạn là một nhà giao dịch toàn thời gian, thì thay vì liên tục “dán mắt” vào bảng giá chứng khoán, hãy dành thời gian quý giá đó để học tập thêm các kiến thức cho mình. Kiên trì học tập, xây dựng và rèn luyện theo phương pháp của riêng mình là con đường duy nhất dẫn đến sự thành công bền vững trong nghề giao dịch này.

Còn nếu như bạn có một công việc chính khác, và giao dịch chứng khoán chỉ là một nghề phụ, thì bạn càng phải kiểm soát thời gian của mình chặt chẽ hơn. Việc mất quá nhiều thời gian và tâm trí vào bảng giá chứng khoán sẽ làm cho sự tập trung, hiệu quả của công việc chính giảm sút. Bạn rất dễ bị thiệt cả đôi đường, xôi hỏng bỏng không.

Khi nhìn bảng điện liên tục, ngày này qua ngày khác, bạn không chỉ mất thời gian khi thị trường giao dịch (trước 14h45′ hoặc 15h), mà còn cả khi thị trường đã đóng cửa nữa. Bạn sẽ bị ám ảnh bởi hàng loạt câu hỏi: “Tại sao cổ phiếu X lại giảm giá vậy nhỉ, ngày mai có nên bán cổ phiếu Y không, mình mới mua vào cổ phiếu Z, hy vọng mai nó sẽ tăng… “, và như vậy thì thật sự mệt mỏi. Hãy biến quá trình giao dịch của bạn trở nên hạnh phúc hơn. Hãy đứng trên thị trường thay vì đứng trong thị trường, bạn sẽ có góc nhìn tốt hơn thay vì suy nghĩ quẩn quanh Mua-Bán hàng phút hàng giây liên tục.

VẬY NHỮNG THỜI ĐIỂM NÀO LÀ QUAN TRỌNG TRONG PHIÊN GIAO DỊCH

Thông thường có 2 thời điểm quan trọng trong ngày giao dịch mà nếu bạn có thời gian có thể quan sát là: 15 phút đầu phiên ATO để xem giá mở cửa, và thời gian cuối phiên giao dịch buổi chiều: từ 14h-14h45′ (với sàn HSX và HNX), 14h15′-15h đối với sàn UPCOM. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm cuối phiên sáng (từ 11h15′-11h30′) để có những nhận định về thị trường trong phiên chiều.

Khoảng thời gian cuối phiên giao dịch buổi chiều cũng nên là khoảng thời gian bạn quyết định xem có nên mua mã A hay không, có nên bán mã B hay không… Bởi lúc này xu hướng của thị trường đã khá rõ ràng rồi. Tôi có nghe ở đâu đó câu nói này rồi, và thấy nó khá đúng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam: “Các nhà giao dịch cá nhân thành công trên thị trường chứng khoán thường mua vào với mức giá đóng cửa (hoặc gần bằng).”

TẠM KẾT

Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ có một góc nhìn khác về việc xem bảng giá chứng khoán quá nhiều. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn quanh chủ đề này ở dưới mục comment nhé. Nhớ đăng ký email để nhận những bài viết mới nhất từ choichungkhoan.vn . Cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *